Tất tần tần về vận chuyển đường sắt mà bạn nên biết

Vận chuyển đường sắt là gì?

Vận tải  đường sắt hay còn gọi với tên khác là vận chuyển đường sắt. Đây là một trong những loại hình vận chuyển người, hàng hóa vô cùng quen thuộc với mọi người. Vận chuyển đường sắt hoạt động bằng phương tiện có bánh được thiết kế chạy trên một loại đường đặc biệt, đó chính là đường ray. Ở Việt Nam, loại phương tiện duy nhất họa động trên đường ray đó chính là tàu hỏa.

So với các loại hình vận chuyển khác thì vận tải đường sắt có khá nhiều ưu điểm. Không những có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, vận chuyển bằng tàu hỏa còn đảm bảo được độ an toàn cho hàng hóa đến địa chỉ nhận. Tuy nhiên, giá cước vận chuyển của loại hình vận chuyển này lại cao hơn so với đường bộ. Thêm vào đó, để vận chuyển bằng đường sắt cũng cần trải qua khá nhiều khâu phức tạp.

Do đó, nếu có ý định vận tải đường sắt bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những bên cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo chuyên chở hàng hóa đến địa chỉ nhận an toàn.

Tất tần tần về vận chuyển đường sắt mà bạn nên biết
Tất tần tần về vận chuyển đường sắt mà bạn nên biết

Đặc điểm của vận chuyển đường sắt

Tương tự như nhiều loại hình vận tải khác, vận tải hàng hóa qua đường sắt cũng có một số đặc điểm riêng. Cụ thể phải kể đến như: 

 • Vận tải đường sắt là ngành có phạm vi hoạt động rộng: Hoạt động vận chuyển được thực hiện trên nhiều vùng, khu vực địa lý và trải khắp các địa bàn. Với tính phân tán rộng, hoạt động vận tải đường sắt mở rộng phạm vi trên toàn lãnh thổ, từ tỉnh này qua tỉnh khác và từ Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc.
 • Vận tải đường sắt đảm bảo tính liên tục: Hoạt động vận chuyển luôn đảm bảo tính liên hoàn, liên tục. Vận tải hàng hóa diễn ra thường xuyên, theo lộ trình cụ thể.
 • Chỉ sử dụng duy nhất một loại phương tiện: Với đặc điểm vận chuyển hàng hóa qua đường ray, vận tải đường sắt chỉ sử dụng duy nhất tàu hỏa chuyên chở hàng hóa trên tuyến vận tải. Theo đó, các loại phương tiện khác không thể vận hành trên đường ray và chỉ có thể sử dụng tàu hỏa để vận chuyển hàng hóa. Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho hoạt động vận tải hoàn toàn riêng biệt. Hệ thống thông tin tín hiệu, cầu đường cũng được xây dựng chuyên dụng cho ngành vận tải đường sắt.
 • Gồm nhiều bộ phận: Ngành vận tải đường sắt bao gồm nhiều bộ phận có kết cấu và hoạt động ăn khớp với nhau để tạo thành một dây chuyền thực hiện hoạt động vận chuyển hàng hóa một cách liên tục.

 

Tất tần tần về vận chuyển đường sắt mà bạn nên biết
Tất tần tần về vận tải đường sắt mà bạn nên biết

Thực trạng của dịch vụ vận chuyển đường sắt hiện nay

Vậntải đường sắt mặc dù là loại hình vận chuyển được khá nhiều người biết đến và lựa chọn. Tuy nhiên, để hiểu rõ và hiểu hết về dịch vụ vận chuyển đường sắt thì không phải ai cũng biết. Bởi thực tế cho thấy, do thiếu hiểu biết khi lựa chọn loại hình vận chuyển này mà nhiều người đã chọn phải bên cung cấp dịch vụ không uy tín.

Việc chọn phải đơn vị vận chuyển không uy tín chẳng những khiến quá trình vận chuyển bị gián đoạn mà hàng hóa còn gặp phải vô số rủi ro như:

 • Hàng bị thất lạc, bị mất trong quá trình vận chuyển bởi đơn vị vận chuyển không quản lý chặt chẽ hàng hóa. Do đó, việc hàng hóa bị mất hay thất lạc là điều khó thể tránh khỏi.
 • Hàng bị hư hỏng khi vận chuyển. Mặc dù vận tải đường sắt được coi là loại hình vận tải đảm bảo an toàn của hàng hóa khá tốt. Nhưng, do một số yếu tố tác động khiến quá trình vận chuyển gặp trục trặc ví dụ như tai nạn, thiên tai,… khiến hàng hóa bị hư hỏng gây thiệt hại về kinh tế.

Do đó, muốn hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải khi vận chuyển hàng hóa, bạn nhất định nên lựa chọn cho mình một công ty vận tải uy tín. Chỉ những bên uy tín mới đảm bảo đơn hàng của bạn đến nơi an toàn và hạn chế tối đa những sự cố có thể gặp phải.

Ưu điểm và nhược điểm của phương thức giao nhận hàng hóa qua đường sắt

Không chỉ quan tâm đến thông tin về thực trạng của dịch vụ vận tải đường sắt hiện nay, nhiều người còn băn khoăn không biết loại hình dịch vụ vận chuyển này có ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Cũng giống như nhiều loại hình vận chuyển khác, vận chuyển đường sắt cũng có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Một số ưu điểm và nhược điểm có thể kể đến như:

Ưu điểm của vận tải đường sắt

 • Chở được khối lượng lớn: Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cho phép chuyên chở khối lượng và số lượng hàng hóa lớn.
 • Tốc độ vận chuyển của đường sắt luôn đảm bảo tính ổn định, ít khi gặp phải tình trạng giao hàng chậm.
 • Ít bị tác động bởi yếu tố thời tiết, giao thông nên luôn đảm bảo có thể chuyên chở hàng hóa quanh năm, cả ngày lẫn đêm.
 • Chi phí vận chuyển đường sắt thấp hơn so với vận chuyển bằng đường hàng không.
 • An toàn hàng hóa được đảm bảo khá tốt, ít khi gặp sự cố trong quá trình vận chuyển.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, vận tải đường sắt cũng có những nhược điểm như:

 • Vận chuyển đường sắt không đảm bảo tính linh hoạt bằng các loại hình vận chuyển khác. Bởi, hoạt động vận chuyển phải thực hiện thông qua đường ray cố định. Do đó, không thể thay đổi lộ trình vận chuyển theo ý của người gửi như vận chuyển đường bộ.
 • Chi phí cao hơn đường bộ: So với vận tải đường bộ thì đường sắt có chi phí vận chuyển cao hơn. Thêm vào đó, các thủ tục để tiến hành vận chuyển cũng phức tạp hơn so với vận chuyển qua đường bộ.
 • Đôi khi gặp sự cố thời tiết: Mặc dù không chịu ảnh hưởng quá nhiều của yếu tố thời tiết, nhưng đôi khi loại hình vận chuyển này cũng bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến tình trạng chậm hàng hoặc gặp sự cố trong quá trình vận chuyển.

Hàng hóa nào phù hợp vận chuyển qua đường sắt?

Ngoài những loại hàng hóa thuộc danh sách cấm vận chuyển dưới mọi hình thức thì vận tải đường sắt có thể vận chuyển được tất cả các sản phẩm.

Một số mặt hàng phù hợp để vận tải bằng đường sắt như:

 1. Hàng hóa phục vụ gia đình: Bột giặt, Dầu Gội, Sữa tắm, Bánh kẹo, Vải, Gạo, Cà Phê, Bột bắp, Điều hòa, quạt điện, đồ điện tử….
 2. Hàng hóa phục vụ sản xuất: Băng keo, Móc áo, Hóa chất, Hạt Nhựa, Nguyên liệu dạng bột hoặc dạng lỏng,…
 3. Vật liệu xây dựng: Sơn, bột trét, đồ ngũ kim, …
 4. Máy móc, thiết bị: Máy móc văn phòng, máy móc phục vụ sản xuất, máy móc phục vụ sinh hoạt.
 5. Đồ uống: Bia, nước ngọt, nước khoáng, rượu….
 6. Ô tô, xe máy, xe đạp, phụ tùng ô tô, xe máy, phụ tùng máy móc
 7. Hàng hóa phục vụ công trình: Cửa, khung, …..
 8. Hàng hóa đông lạnh: như cua biển, cá biển, mực,…

LIÊN HỆ VỚI HUE LOGISTICS ĐỂ ĐƯỢC NHÂN VIÊN TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ NHANH NHẤT NHÉ! 

Xem thêm:

VẬN CHUYỂN HÀNG MẪU ĐI NHẬT BẢN BAO THUẾ, THỦ TỤC

Dịch vụ chuyển vận chuyển đường biển từ Hải Phòng đi Nhật Bản

Chuyển phát nhanh mắm đi Đài Loan từ Huế nhanh chóng

Chuyển phát nhanh quốc tế tại Huế

Lợi ích không thể thay thế của đường sắt trong vận chuyển hàng hóa