Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

HueLogistics còn cung cấp các dịch vụ khác

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Chính ngạch và tiểu ngạch là 2 loại hình thương mại mua bán quốc tế được sử dụng nhiều nhất.

Vậy xuất nhập khẩu tiểu nhạch và chính ngạch là gì?

Phân biệt chính ngạch và tiểu ngạch như thế nào?

Nên nhập hàng theo hình thức nào cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về xuất nhập khẩu hàng hóa. Cùng HueLogistics tham khảo bài viết này để lựa chọn được hình thức vận chuyển phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch
Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa người dân sinh sống ở gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới liền kề nhau.Người dân sống ở các vùng cửa khẩu giáp biên như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai…

Các mặt hàng thường buôn bán qua đường tiểu ngạch gồm: nông sản, quần áo, vải vóc,… Xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là một trong những hình thức mua, bán hàng hóa được nhiều thương lái ưa chuộng. Vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp.

Khi tham gia vào hình thức kinh doanh, các cá nhân vẫn phải đóng thế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn… bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch
Xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Bên cạnh tiểu ngạch, chính ngạch cũng là một hình thức buôn bán mang tính quốc tế cao, được nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch và thông thương với các nước có đường biên giới sát Việt Nam. Chính ngạch là hình thức buôn bán mang tính quốc tế, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch. Buôn bán chính ngạch đưuọc thực hiện theo thông lệ quốc tế từ bộ chứng từ cho đến việc vận chuyển hàng hóa. Đây là hình thức xuất nhập khẩu mà các công ty, doanh nghiệp nước ta ký những những hợp đồng kinh tế thương mại với các đối tác nước ngoài theo Hiệp định đã được cam kết giữa các quốc gia với nhau hoặc giữa quốc gia với các Khu vực theo thông lệ quốc tế.

Điều lệ giao thương chính ngạch áp dụng cho mọi cá nhân, doanh nghiệp giao thương với các nước có đường biên giới cạnh nhau như Trung Quốc, Lào, Campuchia… Trong đó, Trung Quốc chiếm tỷ lệ giao thương chính ngạch tần suất cao nhất.

Xuất nhập khẩu chính ngạch
Xuất nhập khẩu chính ngạch

Phân biệt xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Xuất nhật khẩu tiểu ngạch và chính ngạch đều là hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa. Hai hình thức này khác nhau chủ yếu dựa vào các yếu tố sau:

Hình thức vận chuyển

  • Đối với nhập khẩu tiểu ngạch: Hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Lý do là bởi tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch. Vận chuyển bằng tiểu ngạch thường là giao dịch giữa 2 cư dân của 2 nước gần vùng biên giới. Vậy nên hàng hóa sau khi đã mua sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.
  • Đối với nhập khẩu chính ngạch: Hàng hóa thường có giá trị rất lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều phí và thuế để được thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó, những mặt hàng khi vận chuyển phải được đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Nên chúng thường được đóng trong những container và vận chuyển bằng đường tàu biển và đường hàng không.

Giá trị giao dịch

Vận chuyển chính ngạch thường không bị kiểm soát về khối lượng và giá trị hàng hóa. Bạn chỉ cần trả phí là đã có thể nhập hàng đến tận tay. Còn vận chuyển tiểu ngạch thì sẽ bị giới hạn. Đặc biệt, hàng hóa khi vận chuyển bằng con đường này rất hay gặp phải tình trạng hư hỏng, thất lạc.

Giấy tờ thủ tục pháp lý

Vận chuyển chính ngạch thường yêu cầu khá kỹ càng về giấy tờ, hóa đơn, các thủ tục thông quan,… Nhưng bù lại, hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn và có đền bù rõ ràng.

Với con đường vận chuyển tiểu ngạch, hàng hóa thường khó kiểm soát. Nhiều đối tượng lợi dụng đánh tráo, trà trộn hàng xấu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào. Do đó, nếu bị hải quan kiểm tra sẽ khó giải trình và dễ bị thu giữ khiến người mua chịu thiệt hại về kinh tế.

Hàng hóa khi vận chuyển

  • Hàng hóa xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Các loại hàng hóa này cũng thuộc nhóm những mặt hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản…
  • Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa có chất lượng cao, phần lớn mang tính quốc tế. Đặc biệt hơn là những mặt hàng nhạy cảm, dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Những loại hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch đều có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chi phí giao dịch

Khi vận chuyển chính ngạch, bạn sẽ không bị giới hạn về chi phí và giá trị của đơn hàng cũng như có thể chuyển bất cứ mặt hàng nào mà pháp luật không cấm với số lượng không hạn định. Ngược lại, hình thức tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng mua hàng theo quy định của pháp luật.

Nên lựa chọn hình thức tiểu ngạch hay chính ngạch

Để lựa chọn chính ngạch hay tiểu ngạch còn dựa vào số lượng, loại hàng hóa, địa điểm vận chuyển. Từ đó mới có thể đưa ra quyết định hình thức nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa phù hợp.

Đối với hàng hóa có khối lượng hàng, thuộc nhóm hàng tiêu dùng đơn giản. Ví dụ như đồ quần áo thời trang, giày dép, hoa quả, nông sản… Thì nhập hàng tiểu ngạch sẽ là hình thức phù hợp nhất. Với hình thức này, bạn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như thủ tục hàng hóa đơn giản hơn.

Đối với hàng hóa số lượng lớn, giá trị cao thì nên lựa chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch. Hình thức vận chuyển chính ngạch cũng sẽ không hạn chế về số lượng. Được cung cấp đầy đủ thủ tục xác minh hàng hóa để đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy có thể đảm bảo uy tín của đơn vị cũng như tiết kiệm chi phí vận chuyển cho mỗi đợt nhập hàng.

Nhiều doanh nghiệp “ngại” nhập khẩu chính ngạch vì thủ tục hải quan phức tạp. Khi sử dụng dịch vụ chính ngạch, bạn có thể sử dụng thêm dịch vụ khai báo hải quan. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo hồ sơ được xử lý nhanh gọn, đầy đủ nhất.

Mong rằng những thông tin mà HueLogistics cung cấp trên đây sẽ giúp bạn tìm hiểu, so sánh. Từ đó, chọn lựa được cho mình giữa 2 hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch  chính ngạch.

HueLogistics chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa an toàn – nhanh chóng – giá cả hợp lý