Tổng quan về đất nước Trung Quốc

Tổng quan về đất nước Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc với diện tích rộng lớn vào bậc nhất thể giới, dân số đông nhất thế giới. Nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên và nhân tạo, văn hóa rất phong phú đa dạng và tương đồng với Việt Nam.

Trung Quốc

Tên nước: nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (The People’s Republic of China)
Ngày quốc khánh: 1/10/1949
Thủ đô: Bắc Kinh
Vị trí địa lý:  nằm ở phần nửa phía Bắc của Đông bán cầu, phía Đông Nam đại lục Á-Âu, phía Đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương.
 Diện tích: 9,6 triệu km2
 Khí hậu: Thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 1 là -4,7 độ C, tháng 7 là 26 độ C. Ba khu vực được coi nóng nhất là Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh.
Dân số: hơn 1,3 tỷ người.
Dân tộc: Trung Quốc có 56 dân tộc. Dân tộc Hán là chủ yếu, các dân tộc thiểu số (chiếm 6% dân số cả nước và phân bố trên 50-60% diện tích toàn quốc)
Hành chính: gồm 31 tỉnh, thành phố, trong đó có 22 tỉnh, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài cấp hành chính Trung ương, Trung Quốc còn có 4 cấp hành chính gồm tỉnh, địa khu, huyện, xã.
Đơn vị tiền tệ: Đồng Nhân dân tệ có đơn vị là Yuan (Nguyên), 1 Y= 10 jiao (hào) = 100 fen (xu).
Tôn giáo: Có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Đạo giáo, Đạo Hồi, Thiên chúa giáo.
Ngôn ngữ: Tiếng Hán phổ thông lấy âm Bắc Kinh làm tiêu chuẩn

Dân số Trung Quốc năm tính đến năm 2024

 • Dân số Trung Quốc năm 2024
 • Dân số hiện tại của Trung Quốc là 1.425.317.272 người vào ngày 20/03/2024 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.
 • Dân số Trung Quốc hiện chiếm 17,60% dân số thế giới.
 • Trung Quốc đang đứng thứ 1 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.
 • Mật độ dân số của Trung Quốc là 152 người/km2. Với tổng diện tích đất là 9.390.784 km2. 64,46% dân số sống ở thành thị (926.375.811 người vào năm 2019).
 • Độ tuổi trung bình ở Trung Quốc là 39,5 tuổi.

Khí hậu tại Trung quốc

Tung Quốc có 4 mùa là xuân, hạ, thu, đông và mỗi khu vực sẽ là một khí hậu khác nhau.
Mùa đông: từ tháng 11 đến tháng 1, nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C.
Mùa xuân: từ tháng 2 đến thá
ng 4. Trời khá ấm với nền nhiệt dao động từ 10 đến 15 độ C.
Mùa hè: từ tháng 5 đến tháng 8. Trời nóng với nhiệt độ có khi vượt mốc 35 độ C.
Mùa thu: tTừ tháng 8 đến tháng 10. Thời tiết rất dễ chịu với nhiệt độ dao động từ 22 đến 28 độ C.
Đặc điểm thời tiết theo vùng như sau:

1. Miền Bắc Trung Quốc

Khí hậu miền Bắc mang đặc trưng khí hậu lục địa: mùa đông kéo dài, lạnh, khô và có tuyết rơi; mùa hè nắng nóng và ẩm ướt, mùa xuân dễ chịu, có thể có mưa, một số nơi còn có thể xuất hiện tuyết; mùa thu dễ chịu. Phía Bắc có khí hậu phân hóa rõ rệt theo mùa, điều này tạo điều kiện tương đối thuận lợi cho sự phát triển của tự nhiên và phát triển hoạt động kinh tế nơi đây.
Các thành phố đại diện: Cáp Nhĩ Tân, Thẩm Dương, Nội Mông, Bắc Kinh.

2. Miền Nam Trung Quốc

Miền Nam có khí hậu cận nhiệt đới: mùa xuân dễ chịu, mùa hè mưa nhiều và ẩm ướt, mùa thu mát mẻ, mùa đông lạnh và mưa phùn nhưng không lạnh đến mức đóng tuyết như ở phía Bắc Trung Quốc.
Các thành phố đại diện: Thượng Hải, Quảng Châu.

3. Miền Tây Trung Quốc

Miền Tây có khí hậu chênh lệch lớn giữa mùa đông và mùa hè. Mùa đông rất lạnh, tuyết phủ trắng xóa, nhiệt độ xuống dưới âm 16 độ C. Mùa hè nắng nóng lên đến 33 độ C và có mưa. Mùa xuân và mùa thu có khí hậu dễ chịu, ôn hòa.
Thành phố đại diện: Tân Cương và khu vực Tây Tạng.

4. Miền Đông Trung Quốc

Miền Đông có khí hậu cận nhiệt đới ẩm gió mùa. Mùa hè nóng và ẩm ướt. Khí hậu mùa đông lạnh giá và khô.

Đặc trưng trong văn hóa Trung Quốc

1. Tôn giáo

Trung Quốc là một quốc gia đa tôn giáo. Đạo giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Tin lành và Công giáo đều đã phát triển thành những khu dân cư định hình văn hóa trong lịch sử Trung Quốc. Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo được coi là “tam trụ” của xã hội Trung Quốc cổ đại. Đa số tín đồ Phật giáo là người Hán.
Chỉ có năm tôn giáo là chính thức ở Trung Quốc: Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Công giáo và Tin lành. Đạo giáo có nguồn gốc từ Trung Quốc và có hơn 1.700 năm lịch sử. Nho giáo là một lối sống của người Trung Quốc cổ đại, và nó tiếp tục ảnh hưởng đến văn hóa Trung Quốc ngày nay. Khoảng một phần tư người dân Trung Quốc theo Đạo giáo, Nho giáo và các tôn giáo truyền thống khác. Và một phần nhỏ người dân theo đạo Phật, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa.
Các cuộc thăm dò gần đây kết luận rằng 80% người Hán theo tín ngưỡng dân gian Trung Quốc và Đạo giáo, 10-16% là Phật tử; 3-4% là Kitô hữu, và 1-2% là người Hồi giáo ở Trung Quốc.

2.  Ẩm thực Trung Quốc

 

“Bạn đã ăn chưa” là câu chào phổ biến của người Trung Quốc. Văn hóa ẩm thực khá khác biệt so với các quốc gia khác. Ẩm thực Trung Quốc là nền văn hóa ẩm thực phong phú. Văn hóa ẩm thực khác nhau ở một số vùng với phong cách nấu ăn riêng biệt, nguyên liệu được sử dụng dựa trên các sản phẩm tự nhiên và nông nghiệp. Mì, gạo và bánh bao là thực phẩm chủ yếu ở Trung Quốc. Gia vị thường dùng như nước tương, giấm và tương ớt và dùng đũa để lấy thức ăn chứ không phải dao và nĩa.

3. Nghệ thuật Trung Hoa

Nghệ thuật là một phần quan trọng của văn hóa và truyền thống Trung Quốc. Nghệ thuật Trung Quốc rất đa dạng bao gồm hội họa, điêu khắc, nghệ thuật trình diễn, kiến ​​trúc, đồ gốm, đồ đồng, chạm khắc ngọc bích và các loại hình nghệ thuật trang trí hoặc mỹ thuật khác được sản xuất ở Trung Quốc qua nhiều thế kỷ. Nghệ thuật Trung Quốc chứa đựng một lịch sử tâm linh và thần bí vĩ đại.
Phong cách hội họa và điêu khắc của nghệ thuật TQ chủ đề trung tâm là thiên nhiên và sự thống nhất. Nghệ thuật điêu khắc ở Trung Quốc đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ học.
Nghệ thuật thư pháp là một nghệ thuật cổ xưa của Trung Quốc và nhằm mục đích thể hiện khả năng kiểm soát và kỹ năng vượt trội khi sử dụng bút lông và mực.
Thư pháp có nghĩa là chữ viết đẹp, là loại hình nghệ thuật thị giác được đánh giá cao hơn tất cả các loại hình khác ở Trung Quốc. Thư pháp Trung Quốc có lịch sử lâu đời, khoảng 1.000 năm.

Giáo dục – Đào tạo

 • Nền giáo dục Trung Quốc hiện tại đang ngày càng phát triển theo xu hướng của các quốc gia phương Tây.
 • Các trường Đại học tại đây đều được chú trọng đầu tư với quy mô lớn, đào tạo tổng hợp nhiều khoa và ngành nghề khác nhau.
 • Chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo của các trường tại Trung Quốc cũng được thay đổi theo kịp sự phát triển của nền kinh tế, ngày càng thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế.
 • Phương châm chiến lược phát triển giáo dục Trung Quốc là: hướng về hiện đại, hướng về tương lai và hướng ra thế giới.
 • Đặc biệt, chính bởi sự lớn mạnh của quốc gia này mà hiện tại nhiều trường/ tổ chức giáo dục tại các nước phương Tây đã đặt cơ sở trực tiếp tại đây  Điều này tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có thể học tập với chi phí thấp, trong môi trường đào tạo 100% tiếng Anh, đồng thời có cơ hội học thêm tiếng Trung và dễ dàng chuyển tiếp sang các trường tại Úc, Anh, Mỹ,…

Nếu bạn có nhu cầu Gửi hàng hóa đi Trung Quốc nhanh chóng an toàn tiện lợi nhanh chóng. Bạn có nhu cầu vận chuyển sầu riêng đi Trung Quốc  thì hãy liên hệ ngay đến Hue Logistics để được hỗ trợ sớm nhất nhé!