Những điều bạn cần biết về Malaysia

Những điều bạn cần biết về Malaysia

Đất nước Malaysia được chia làm hai phần: bờ phía tây thường được gọi là bán đảo Maylaysia và bờ phía đông nằm trên đảo Borneo, được ngăn cách bởi khoang 750km đường biển Đông. Bán đảo Malaysia có chung biên giới với Singapore về phía đông, là nơi tập trung 11 trên tổng số 13 bang của đất nước này: Perlis, Kedah, Terengganu, Kelantan, Penang, Perak, Malacca, Pahang, Selangor, Johor và Negeri Sembilan. Thủ đô Kuala Lumpur là một trong ba vùng lãnh thổ của Malaysia cùng với Lubuan và Putrajaya, nằm ở đây. Phía đông Malaysia chỉ có hai bang Sabah và Sarawak, có hcung đường biên giới biển với Thái Bình Dương về phía đông bắc.

Chính trị

 • Malaysia là một Liên bang Quân chủ theo bầu cử lập hiến . Nguyên thủ quốc gia Liên bang Malaysia là Yang di-Pertuan Agong, thường được gọi là Vua Malaysia. Yang di-Pertuan Agong được bầu với nhiệm kỳ năm năm trong số chín người thừa kế các Quốc vương Hồi giáo của các bang Malay; bốn bang kia, theo chế độ Thống đốc, không tham gia vào việc lựa chọn ngôi vua
 • Hệ thống chính phủ tại Malaysia theo sát hình thức hệ thống nghị viện Westminster, một di sản thời kỳ thuộc địa Anh. Tuy nhiên, trên thực tế quyền lực được trao nhiều hơn cho nhánh hành pháp chứ không phải lập pháp, và tư pháp đã bị suy yếu sau những mưu toan của chính phủ thời thủ tướng Mahathir. Từ khi độc lập năm 1957, Malaysia đã nằm dưới sự điều hành của một liên minh đa đảng, được gọi là Barisan Nasional (trước kia gọi là Liên minh).
 • Quyền hành pháp thuộc nội các do thủ tướng lãnh đạo; hiến pháp Malaysia quy định thủ tướng phải là một thành viên của hạ viện người, theo ý kiến của Yang di-Pertuan Agong, lãnh đạo đa số trong nghị viện. Nội các được lựa chọn trong những thành viên của cả hai viện và chịu trách nhiệm trước viện của mình.
 • Các chính phủ bang do các Thủ hiến lãnh đạo (Menteri Besar tại các bang Malay hay Ketua Menteri tại các bang không do lãnh đạo do thừa kế cầm quyền). quốc hội bang (Dewan Undangan Negeri) lựa chọn người lãnh đạo này có tham khảo ý kiến các quốc vương Hồi giáo hay các Thống đốc.

Vài nét về văn hóa của người Malaysia

 • Malaysia là một trong những đất nước có nền văn hóa đa dạng và độc đáo nhất trên thế giới. Văn hóa Malaysia chịu ảnh hưởng nhiều của Phương Tây sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng cũng đậm đà những nét văn hóa phương Đông thuần túy do ảnh hưởng của các nước láng giềng như Trung Quốc, Ấn Độ…
 • Hơn 60 % dân số Malaysia theo đạo Hồi, vì thế văn hóa chung tại đây chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Hồi giáo. Người Malaysia đa số không uống rượu và không ăn thịt heo, những điều cấm kỵ của đạo Hồi.
 • Đến Malaysia bạn sẽ cảm thấy nhiều phụ nữ che đầu bằng một cái khăn choàng gọi là “tudung”, người Hồi Giáo, đặc biệt là phụ nữ ăn mặc rất kín đáo và giản dị. Ngày thứ 6 được xem là một ngày linh thiêng đối với người Hồi giáo, do đó vào ngày này, giờ nghỉ trưa thường được kéo dài hơn và đàn ông Hồi Giáo thường đến cầu nguyện tại những nhà thờ gần nơi làm việc hoặc nơi ở.
 • Những ngày lễ, ngày hội ở Malaysia nhiều không thể kể hết, mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo, mỗi khu vực ngoài những ngày lễ chung của liên bang thì còn có những lễ hội riêng của chính mình. Lễ hội ở Malaysia diễn ra thường xuyên, tháng nào trong năm cũng có những ngày lễ hội khác nhau.

Khí hậu ở Malaysia

 • Mùa khô ở Malaysia
Mùa khô ở đây thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, thời tiết Malaysia tháng 4, 5, 6, 7, 8, 9 thường là nóng ẩm. Nhiệt độ ban ngày luôn dao động ở mức  29~35 độ C và ban đêm là 26~29 độ C.
 • Mùa mưa ở Malaysia

Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Từ tháng 11 đến tháng 1. Đây là thời điểm thích hợp để bạn khám phá du lịch Malaysia qua mùa lễ hội với nhiều kỳ nghĩ lễ liên tiếp: Giáng Sinh, Tết dương lich, T.ết âm lich.

Dân số của Malaysia tính đến thời điểm hiện tại

Dân số hiện tại của Malaysia là 34.566.552 người vào ngày 17/03/2024 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc.

Dân số Malaysia hiện chiếm 0,43% dân số thế giới.

Malaysia đang đứng thứ 45 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số của Malaysia là 105 người/km2. Với tổng diện tích đất là 328.543 km2. 78,67% dân số sống ở thành thị (26.866.688 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình ở Malaysia là 31,2 tuổi.

Những điều cấm kỵ ở Malaysia bạn cần lưu ý

 • Với phần lớn dân số theo đạo Hồi, đạo Phật và đạo Thiên Chúa nên văn hóa Malaysia còn đặc trưng bởi sự quan trọng về tác phong và lễ nghĩa. Nếu có dự định đi du lịch, bạn nên lưu ý những điều cấm kỵ và không nên khi ở quốc gia này như:
 • Không mang giày đi vào nhà một ai đó, vì đây được xem là hành động thô lỗ khiến họ khó chịu
 • Không nên thể hiện tình cảm nơi công cộng. Đôi khi trên đường phố, du khách có thể bắt gặp những tấm biển ”cấm hôn nhau” được viết bằng cả 4 thứ tiếng đấy
 • Không nên mặc các bộ trang phục quá hở hang vì đây được xem là một điều cấm kỵ ở Malaysia.
 • Vài nét về văn hóa của người Malaysia

Nếu bạn có nhu cầu mua hộ nước hoa từ Malaysia về Việt Nam nhanh chóng. Bạn muốn gửi hàng đi Malaysia giá rẻ nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay đến Hue Logistics để được hỗ trợ sớm nhất nhé!