Những điều bạn cần biết về Canada

Những điều bạn cần biết về Canada

Canada

Canada là một đất nước rộng lớn. Tổng diện tích là 9,984,670 km2, là nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới.
Khoảng cách dài nhất trên đất liền từ điểm cực Bắc tại Nunavut tới điểm cực Nam tại Ontario là 4.634 km. Khoảng cách dài nhất tính từ phía Đông tại Newfoundland và Labrador tới điểm phía Tây tại vùng lãnh thổ Yukon giáp với Alaska là 5.514 km.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada

Canada gồm có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, có thể chia làm 5 vùng chủ yếu sau:
 • Vùng phía Đông, còn được gọi là vùng Đại Tây Dương, bao gồm các tỉnh của Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswich và đảo Prince Edward.
 • Vùng trung tâm bao gồm các tỉnh của Quebec và Ontario.
 • Vùng thảo nguyên bao gồm Manitoba, Saskatchewan và một phần của Alberta.
 • Vùng phía Tây bao gồm phần lớn của Alberta và British Columbia.
 • Vùng phía Bắc bao gồm 3 vùng lãnh thổ – Nunavut, Yukon và vùng lãnh thổ Tây Bắc.
 • Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ lại có thủ đô và bộ máy chính quyền riêng.

Khí hậu đất nước Canada

Đất nước Canada có nền khí hậu đa dạng và phân bố theo từng vùng khác nhau. Khí hậu thay đổi từ ôn đới ở bờ biển phía Tây và chuyển sang tuyết lạnh ở vùng phía Bắc Bắc Dương.

 • Khu vực đất liền: khí hậu lục địa ấm áp
 • Khu vực ở Đảo Vancouver: khí hậu Địa Trung Hải mùa hè ấm áp
 • Phía Bắc: khí hậu cận Bắc Cực
 • Phía tây British Columbia: khí hậu ôn đới
 • Phía Tây Canada: khí hậu bán khô hạn

Kinh tế

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên chính
Cùng với gỗ và nước, các nguồn tài nguyên thiên nhiên chính của Canada là khí ga, dầu mỏ, vàng, than, đồng, quặng sắt, nickel, kali, uranium và kẽm.
Các ngành công nghiệp chính của đất nước Canada
Các ngành công nghiệp chính của Canada là sản xuất ôtô, bột giấy và giấy, sắt thép, sản xuất máy mọc và thiết bị , khai mỏ, khai thác nhiên liệu, lâm nghiệp và nông nghiệp.

Xuất khẩu

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Canada là ôtô, máy móc và thiết bị, các sản phẩm công nghệ cao, dầu mỏ, khí ga tự nhiên, kim loại, và các sản phẩm nông lâm nghiệp.

Chính Trị

Hệ thống chính trị và pháp luật của Canada
Canada là quốc gia quân chủ lập hiến theo mô hình nhà nước liên bang và có nền dân chủ nghị viện. Canada gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ. Canada có 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp.
Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị là Nữ Hoàng Canada và là nguyên thủ quốc gia. Bà ủy quyền cho đại diện của mình là Toàn quyền Canada. Thủ tướng và Nội các thực hiện quyền hành pháp.
Quyền lập pháp Canada nằm ở Quốc hội với hai viện: Thượng viện bao gồm các Thượng Nghị sĩ được chỉ định và Hạ viện bao gồm các Hạ nghị sỹ (một người cho mỗi khu vực bỏ phiếu) được bầu cử tự do.

Đất nước đa văn hóa

Canada là một nước thu hút dân cư từ khắp mọi nơi trên thế giới đến sinh sống nhiều nhất. Do đó, Canada là một quốc gia đa văn hóa. Chính vì vậy mà các món ăn dân tộc và các hoạt động vui chơi giải trí với những nét văn hoá đặc sắc và riêng biệt cũng dễ dàng được tìm thấy tại Canada.
Thêm vào đó, nghệ thuật đương đại rất phát triển. Có hàng ngàn công trình kiến trúc, phòng tranh, bảo tàng và học viện nghệ thuật trên khắp đất nước. Canada còn là một trong các nước có nền điện ảnh và âm nhạc lớn nhất thế giới.

Văn hóa giao tiếp

Người Canada rất lịch thiệp, tinh tế và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Câu “xin lỗi” và “cảm ơn” được sử dụng khá thường xuyên.

Văn hóa ứng xử

Ở Canada, bạn không được phép hút thuốc lá trong nhà hàng, văn phòng, các cơ sở công cộng, Ai muốn hút thuốc phải ra ngoài trời, bất kể khi đó đang là mùa đông hay mưa gió.
Đất nước này cũng có những quy định rất ngặt nghèo trong việc bán rượu và uống rượu rất khác với Việt Nam. Vào bữa ăn trưa, thông thường họ không uống đồ uống có cồn, bữa tối nhiều lắm cũng chỉ có một cốc rượu vang.

Văn hóa ẩm thực

Canada khá nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Là đất nước của “lá phong đỏ”, nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế, nên có những món ăn đặc trưng liên quan đến lá phong.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn các Kinh nghiệm gửi cá khô đi Canada nhanh chóng hay mong muốn sử dụng gửi tôm khô đi Canada nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay đến Hue Logistics để được hỗ trợ sớm nhất nhé!