Container là gì? Các loại container đường biển phổ biến

Container là gì?

Container thường được phiên âm ra Tiếng Việt là công-ten-nơ, có hình dạng như một cái hình hộp chữ nhật được làm từ chất liệu chính là thép có độ bền cao. Ngoài những loại container thông dụng có hình hộp chữ nhật thì có một số loại container khác được thiết kế đặc biệt để có thể chứa nhiều loại hàng hóa với kích thước và tính chất khác nhau.

Container là gì? Các loại container đường biển phổ biến
Container là gì? Các loại container đường biển phổ biến

Các loại container đường biển phổ biến

Container bách hóa (General purpose Container)

Còn được gọi là container khô (Dry Container), gồm cont 20 feet, cont 40 feet hoặc cont 40 feet cao ( 20’DC, 40’DC, 40’HC). Đây là loại container được dùng phổ biến nhất và phù hợp cho các loại hàng hóa khô, đóng kiện, thùng giấy, hàng rời, đồ đạc,…

Container lạnh (Reefer Container)

Container lạnh được thiết kế có thiết bị giữ nhiệt, độ ẩm phù hợp với hàng hóa là thực phẩm, nông sản, thuốc y tế hoặc những hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cần được bảo quản cẩn thận và duy trì ổn định trong suốt quá trình vận tải. Container lạnh thường có màu trắng.

Container hở mái (Opentop Container)

Đây là loại container được thiết kế nhằm phục vụ cho việc chuyển hàng vào và rút hàng ra một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Sau khi quá trình đóng hàng kết thúc thì mái container sẽ được phủ kín lại bằng một lớp vải dầu. Loại hàng hóa cần sử dụng loại container này các loại máy móc, gỗ thân dài, những loại hàng cồng kềnh và không thể xếp được thông qua cửa container, dùng container này người ta sẽ thuận tiện lấy hàng thông qua nóc container.

Container mặt phẳng (Flat-rack Container)

Loại container này được thiết kế không có mái và không có vách, chỉ có một mặt sàn phẳng được cấu tạo rất cứng, chắc chắn và bền vững dùng để vận chuyển các hàng hóa cồng kềnh, nặng, khó nâng vác như thiết bị máy móc, sắt thép. Cấu tạo của nó được bổ sung thêm vách hai đầu mặt trước và sau cứng cáp, có thể cố định hoặc gập hay tháo rời để hỗ trợ cho việc xếp dỡ hàng thuận tiện nhất.

Container bồn (Tank Container)

Đây là loại container bao gồm hai bộ phận chính là phần khung được thiết kế vô cùng chắc chắc và chứa bên trong là một bồn chứa, loại container này thường được sử dụng để chứa các loại hàng hóa thuộc dạng lỏng như rượu, hóa chất, nước, thủy ngân, xăng, dầu,… Hàng hóa sẽ được bơm vào thông qua phần miệng bồn nằm phía trên và sau đó được rút ra bên ngoài thông qua phần van xả một cách an toàn và thuận tiện.

Ngoài ra còn có một số container chuyên dụng khác như:

  • Container hàng rời (Bulk container)

Là loại container cho phép xếp hàng rời khô bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng, và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh.

  • Container hoán cải (Named cargo containers)

Loại container này thiết kế đặc thù chuyên để chở một loại hàng nào đó như nước giải khát, ô tô, xe máy.

  • Container chở ô tô

Loại container này có cấu trúc gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, không cần vách với mái che bọc, chuyên để chở ô tô, và có thể xếp bên trong 1 hoặc 2 tầng tùy theo chiều cao xe.

  • Container chở động vật

Container này được thiết kế đặc biệt để chở gia súc. Vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ để thông hơi. Phần dưới của vách dọc bố trí lỗ thoát bẩn khi dọn vệ sinh.

Container là gì? Các loại container đường biển phổ biến
Container là gì? Các loại container đường biển phổ biến

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, hãy đón chờ nhiều bài viết về Logistics, xuất nhập khẩu của Hue Logistics nhé!

LIÊN HỆ VỚI HUE LOGISTICS ĐỂ ĐƯỢC NHÂN VIÊN TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ NHANH NHẤT NHÉ! 

Xem thêm:

VẬN CHUYỂN HÀNG MẪU ĐI NHẬT BẢN BAO THUẾ, THỦ TỤC

Dịch vụ chuyển vận chuyển đường biển từ Hải Phòng đi Nhật Bản

Chuyển phát nhanh mắm đi Đài Loan từ Huế nhanh chóng

Chuyển phát nhanh quốc tế tại Huế

Lợi ích không thể thay thế của đường sắt trong vận chuyển hàng hóa